2021-07-16 15:58:23 | Tin Tức Bất Động Sản

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ SHOPHOUSE HIỆU QUẢ TỪ CHUYÊN GIA

Shophouse (Nhà phố thương mại) – Mô hình nhà ở kết hợp mục đích kinh doanh đang phát triển mạnh ở những địa phương của Việt Nam có nền kinh tế phát triển trong những năm gần đây.

Dù mới phát triển nhưng dòng sản phẩm này mang đến cho thị trường bất động sản Việt Nam thêm phần sinh động với màu sắc sinh động và tỷ suất sinh lời khá hấp hẫn không thua kém các loại hình sản phẩm khác.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần bỏ ra nguồn vốn lớn mới sở hữu được shophouse. Sau đây là những chia sẻ của chuyên gia địa ốc về kinh nghiệm đầu tư shophouse hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Hiểu Đúng Ưu Điểm Của Dòng Sản Phẩm Shophouse

Tìm hiểu những ưu và nhược điểm của shophouse giúp nhà đầu tư nắm rõ được tiềm năng và đưa ra phương án tốt nhất, phù hợp tài chính và sớm thu hồi vốn, lợi nhuận.

** Số lượng hạn chế, Khả năng sinh lời cao

Là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhưng số lượng nhà phố thương mại trong một dự án chỉ chiếm từ 2% - 5% tổng sản phẩm. Giá bán trung bình một căn shophouse cũng gấp nhiều lần giá bán một sản phẩm bất động sản phục vụ mục đích chỉ để ở. Bởi số lượng rất hạn chế nên nhà đầu tư muốn mua được shophouse cũng phải trải qua một cuộc chiến tranh giành căng go.

** Vị trí đắc địa

Thông thường, chủ đầu tư sẽ bố trí các căn nhà phố thương mại nằm ở tầng 1 các toà chung cư hoặc nằm ở mặt tiền đường chính của khu đô thị, gần các trục đường lớn kết nối giao thông thuận tiện. Đây là vị trí có lượng dân cư qua lại đông, đảm bảo cung ứng nguồn cầu đều đặn cho việc kinh doanh buôn bán.

** Thiết kế thông minh

Thiết kế các căn shophouse đảm bảo hài hoà hai yếu tố: Vừa để ở, Vừa để kinh doanh. Chủ nhân sở hữu có thể tận dụng để mở cửa hàng kinh doanh, cho thuê văn phòng…

** Tính thanh khoản tốt

Số lượng hạn chế, Vị trí đắc địa, thiết kế thông minh… là những yếu tố đặc biệt đảm bảo chủ nhân shophouse có thể yên tâm khi đầu tư bởi dễ dàng cho thuê, chuyển nhượng.

** Cho thuê đạt doanh thu cao

Thống kê mới nhất cho thấy, tỷ lệ khai thác của các các nhà phố thương mại đạt khoảng 8-12%/năm. Con số này vượt xa việc cho thuê chung cư, gửi lãi suất ngân hàng và ít rủi ro hơn đầu tư chứng khoán.

Nắm Rõ Rủi Ro Khi Đầu Tư Shophouse

Kinh nghiệm đầu tư shophouse hiệu quả tiếp theo chính là nhà đầu tư cần tính toán trước những rủi ro có thể gặp phải.

** Chi phí đầu tư lớn: So với căn hộ, nhà phố thông thường thì giá bán shophouse cao hơn hơn ít nhất là 20% cho tới gấp 2, gấp 3. Để việc đầu tư đem lại lợi nhuận cao, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ về tiềm năng phát triển của dự án.

** Tiến độ bàn giao: Nếu chủ đầu tư bàn giao shophouse chậm tiến độ, nhà đầu tư có thể phải chịu thiệt hại nặng nề về chi phí duy trì mặt bằng kinh doanh. Chính vì thế, trước khi quyết định mua nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tiềm lực tài chính và uy tín của nhà đầu tư triển khai dự án nhằm tránh những rủi ro về sau.

** Lãi suất ngân hàng: Đối với nhà đầu tư phải nhờ cậy vào sự hỗ trợ từ ngân hàng thì lãi suất vay là điều đáng quan ngại. Nhà đầu tư cần có ít nhất 50% vốn tự có để tránh bị tác động tiêu cực từ biến động lãi suất trong tương lai thay đổi ngoài dự tính. Nếu số vốn tự có dưới 50%, nhà đầu tư nên tham khảo lựa chọn sang dòng sản phẩm khác.

Các Loại Hình Đầu Tư

Trước khi mua bất kỳ loại hình sản phẩm bất động sản nào, cần xác định rõ mục đích mua để ở hay đầu tư ngắn hạn – dài hạn, chuyển nhượng, cho thuê hay vừa ở vừa kinh doanh… Là dòng sản phẩm đòi hỏi số vốn lớn nên nhà đầu tư cần đặc biệt xác định mục đích đầu tư shophouse để tránh những điều không hay có thể xảy ra sau này.

** Đầu tư lướt sóng

Đây là dạng đầu tư sinh lời cao và sớm thu hồi vốn. Ban đầu nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền trị giá khoảng 10-15% giá trị thực của 1 sản phẩn bất động sản để giữ chỗ. Khi thị trường nóng lên, nhiều người chấp nhận mua lại sản phẩm đó với giá cao thì nhà đầu tư sẽ bán và thu được phần chênh lệch so với số nguồn vốn bỏ ra ban đầu.

Hiện có nhiều người mua shophouse để đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm đầu tư shophouse của chuyên gia, nhà đầu tư không nên áp dụng hình thức này. Bởi giá trị một căn shophouse rất lớn nên việc sang nhượng không dễ, dẫn đến rủi ro cao.

Thêm nữa, Shophouse chỉ thực sự tiềm năng ở những nơi đông dân cư nên nhà đầu tư phải có thể dự đoán trước được căn ở vị trí nào được nhiều người quan tâm trong tương lai, lợi nhuận mang lại là bao nhiêu… Nhà đầu tư cũng không nên đầu tư dòng sản phẩm này ngắn hạn từ 1-2 năm mà ít nhất từ 3-5 năm trở lên.

** Mua và kinh doanh

Hình thức đầu tư này hiện đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Với lợi thế vị trí đẹp, Shophouse thường được sử dụng với mục đích vừa để ở vừa cho thuê, kinh doanh cửa hàng, cho thuê. Không gian mặt tiền rộng, chủ nhân Shophouse có thể chọn khai thác một trong nhiều hình thức kinh doanh: cửa hàng thời trang, siêu thị mini, nhà sách, quán cà phê, nhà sách… Nếu không kinh doanh, nhà đầu tư mua xong cũng có thể cho thuê lại với giá cao.

Chọn Shophouse Sở Hữu Tính Thanh Khoản Cao

Kinh nghiệm đầu tư Shophouse của giới chuyên gia cho thấy, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến khả năng thanh khoản số vốn bỏ ra trong bao lâu. Theo đó, một dự án có tính thanh khoản tốt cần hội đủ 3 yếu tố sau:

** Vị trí đắc địa

Muốn kinh doanh thuận lợi, nguồn khách hàng ổn định, vị trí của shophouse phải đẹp: Nằm mặt tiền đường chính khu dân cư, gần các trục đường lớn, khu đông dân cư, kết nối giao thông thuận tiện… Hãy dành thời gian đến xem thực tế dự án để kiểm chứng nhé!

** Xác định đối tượng khách hàng

Khu vực shophouse toạ lạc dự kiến sẽ phục vụ bao nhiêu người? Nhóm khách hàng này có khả năng chi trả như thế nào? Hành vi mua sắm của họ thế nào?... Cân nhắc những điều này giúp nhà đầu tư thuyết phục khách hàng mua lại, thuê lại shophouse một cách hiệu quả.

Với các khu đô thị ở xa trung tâm hoặc khu đô thị biệt lập, khách hàng mục tiêu chính là cư dân sống tại khu đô thị và khách hàng tiềm năng là dân cư sống quanh dự án trong bán kính tầm 5km. Nếu nằm tại các khu nghỉ dưỡng thì khách hàng mục tiêu chính là khách du lịch.

Nếu khu vực shophouse toạ lạc trong bán kính 5km có ít khu mua sắm, trung tâm thương mại thì áp lực cạnh tranh nhà đầu tư cho thuê lại càng giảm.

Đánh giá tổng quan về cộng đồng cư dân trong và ngoài dự án nhắm đến giúp nhà đầu tư thấy được căn shophouse sắp sở hữu có phù hợp với định hướng kinh doanh sắp tới hay không và ước tính được kết quả kinh doanh trước khi xuống tiền đặt cọc dự án.

** Khả năng xoay vốn

Nhà phố thương mại thường có tính năng sử dụng rộng hơn những dòng sản phẩm bất động sản khác, có thể chuyển đổi giữa đầu tư dịch vụ, thương mại và sinh hoạt hằng ngày. Điều này quyết định khá lớn tới nguồn vốn bỏ ra, nguồn vốn thu lại & đối tượng sử dụng.

Pháp Lý Minh Bạch

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và tính an toàn trong giao dịch mua bán Shophouse nhà đầu tư cần lưu ý đến các vấn đề sau:

+ Kiểm tra hồ sơ pháp lý: Giấy phép xây dựng, Quy hoạch 1/500… của dự án

+ Thỏa thuận rõ ràng giá mua bán căn Shophouse

+ Xác định thời gian chính xác bàn giao Shophouse

+ Xác định điều kiện bàn giao chi tiết: Chất lượng công trình, Hình thức bàn giao, Vật liệu bàn giao…

+ Thỏa thuận đơn vị quản lý vận hành và giá các dịch vụ đi kèm (điện, nước…) khi đưa vào sử dụng kinh doanh

+ Các mặt hàng được và không được phép kinh doanh

+ Hợp đồng mua bán: Không phải công chứng hợp đồng nếu mua bán từ chủ đầu tư, đơn vị phân phối hợp pháp. Cần công chứng hợp đồng nếu mua Shophouse lại từ khách hàng cá nhân.  

Thị trường Shophouse ở Bình Dương

Thực tế khoảng 3 năm trở lại đây, shophouse trở thành dòng sản phẩm ưa chuộng của các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh về nguồn vốn. Thị trường bất động sản Bình Dương có thêm luồng gió mới với nhiều dự án nhà ở có dòng sản phẩm shophouse được ra hàng.

Ngoài các dự án shophouse ở khu vực trung tâm Dĩ An, Thuận An, một số dự án mới hình thành tại các khu vực Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng nhận được sự đón nhận nhiệt thành của khách hàng.

Hầu hết các dự án Shohouse đều được đặt tại khu vực kinh tế phát triển, vị trí đông dân cư, kết nối giao thông thuận lợi giúp tăng giá trị bất động sản. Nổi bật tại Bàu Bàng trong năm 2021 là dự án khu đô thị Thăng Long Central City khi chuẩn bị mở bán 100 căn shophouse trong tháng 8 tới.

=>> Xem chi tiết thông tin dự án tại: https://thanglongcentralcity.net/

Mọi thông tin về thời gian mở bán chính thức, Chính sách bán hàng… Shophouse Thăng Long Central City, vui lòng liên hệ HOTLINE 0787 018 018 của Phòng Kinh Doanh đơn vị Chủ đầu tư để được hỗ trợ nhanh nhất.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

=>> Mời xem thêm: LỢI THẾ VỊ TRÍ CỦA SHOPHOUSE THĂNG LONG CENTRAL CITY BÀU BÀNG